Chào mừng bạn đến với website của Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường
Tin tức / Tin bảo vệ tầng ô - dôn
Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức kỷ lục
Ngày đăng: 09/12/2011
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong bầu khí quyền đã tăng lên mức kỷ lục trong năm 2010, đặc biệt là khí CO2 và khí methane.

Theo số liệu của WMO, các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng gần 28% trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến 2009. So với năm 1750 của thời kỳ tiền công nghiệp, lượng CO2 đã tăng 38%, chủ yếu do đốt các nhiên liệu hoá thạch, phá rừng, và thay đổi mục đích sử dụng đất.

Trong 10 năm qua, những hoạt động trên đã tăng nhanh với sự gia tăng nồng độ khí CO2 trung bình 1,88%/năm.

Lượng khí mê tan trong cùng thời kỳ tăng tới 158%, trong đó 60% lượng tăng này do hoạt động của con người. Trái Đất ấm lên làm tăng nguy cơ giải phóng lượng khí mê tan tự nhiên khổng lồ ở Bắc cực và ở các vùng đất ướt trên toàn cầu. Nguy cơ này đã trở thành lo ngại lớn của nhân loại và tiêu điểm của các chương trình nghiên cứu khoa học rộng rãi.

Theo Phó Tổng thư ký của WMO Jeremiah Lengoasa, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức cao chưa từng thấy kể từ thời tiền công nghiệp. Nồng độ của những loại khí này vẫn tăng mặc dù nền kinh tế đã tăng trưởng chậm lại.

Bảo Minh

Các tin khác