Chào mừng bạn đến với website của Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường
Tin tức / Tin khoa học công nghệ
Diễn đàn khoa học về khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu
Ngày đăng: 06/12/2016
Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV và BĐKH) vừa tổ chức Hội thảo khoa học thường niên về KHKTTV và BĐKH. Đây là một diễn đàn trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ trong suốt chặng đường hoạt động gần 40 năm qua của Viện.

  

PGS.TS Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội thảo (ảnh: IMH)

PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện KHKTTV và BĐKH cho biết, một trong những trọng tâm mà Hội thảo khoa học năm 2016 hướng tới là làm thế nào để cùng phải giải quyết thành công những vấn đề đặt ra đối với sự phát triển bền vững quốc gia trước sự gia tăng của thiên tai và các nguy cơ tiềm ẩn của BĐKH toàn cầu từ cấp địa phương đến cấp Trung ương.

Tại hội thảo này, nhiều công trình của các nhà nghiên cứu các lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu thuộc nhiều đơn vị đã được chia sẻ, trao đổi thẳng thắn, cởi mở.

Tại hội thảo này, các nhà khoa học của Viện khoa học KTTV và BĐKH đã thông tin về kết quả về Cập nhật kịch bản BĐKH, nước biển dâng cho Việt Nam. Một trong những điểm mới đáng chú ý là trong cập nhật kịch bản BĐKH, nước biển dâng lần này dựa trên cách tiếp cận mới về kịch bản phát thải là kịch bản phát thải chuẩn (Benchmark emissions scenarios), hay đường nồng độ khí nhà kính đại diện (Representative Concentration Pathways – RCP) và thời kỳ cơ sở được lựa chọn để so sánh là 1986 - 2005, thay cho thời kỳ 1980 - 1999 như lần công bố trước đây...

Ngoài ra, các nhà khoa học còn công bố các nghiên cứu khác như: Nghiên cứu biến động hình thái cửa sông Cổ Chiên dưới tác động thủy động lực học; Khả năng sử dụng dự báo nhiệt độ và lượng mưa tháng và mùa cho khu vực Việt Nam dựa vào sản phẩm của hệ thống dự báo khí hậu (CFS) của Hoa Kỳ; Mô phỏng đợt mưa lớn từ 9-13/08/2013 ở Nam Bộ và Nam Tây Nguyên bằng mô hình WRF; Xác định các vấn đề về quản lý nguồn nước xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia tại Đồng bằng Mê Công; Thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai: Sự gắn kết và thách thức; Tính toán khả năng ô nhiễm khu vực sông Thị Vải, huyện Tân Thành, Bà Rịa–Vũng Tàu; Đánh giá diễn biến chất lượng môi trường TP.HCM trong những năm gần đây…

Bảo Châu

Nguồn: Monre
Các tin khác