Chào mừng bạn đến với website của Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường
Tin tức / Tin hoạt động các địa phương
TP.HCM: Quản lý khí nhà kính giảm thiểu BĐKH, tạo động lực tăng trưởng xanh
Ngày đăng: 02/11/2017
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH), một trong những vấn đề quan trọng TPHCM đang triển khai đó là xây dựng quy trình quản lý và kiểm kê khí nhà kính và làm sao để triển khai trong toàn hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia nhằm giảm cường độ phát thải khí nhà kính, giảm thiểu BĐKH. Ở khía cạnh khác, để đạt được mục tiêu quốc gia về cắt giảm phát thải khí nhà kính, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, rất cần sự tham gia của các Bộ ngành và địa phương.

 Từ thực tế trên, Bộ TN&MT đã chủ trì, phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện dự án “Hỗ trợ kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (SPI- NAMA). 

Dự án nhằm xây dựng, thực hiện và phổ biến các chính sách, công cụ quản lý nhà nước cấp Trung ương và địa phương đối với các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bao gồm: Hệ thống đo đạc - báo cáo - thẩm định (MRV) và kiểm kê khí nhà kính. Qua đó, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu, nội dung của Luật Bảo vệ môi trường, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH), Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Đề án quản lý phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính; quản lý các hoạt động kinh doanh tín chỉ carbon ra thị trường thế giới cũng như Thỏa thuận Paris về BĐKH tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng cục BĐKH (Bộ TN&MT) cho biết, trong hợp phần thực hiện tại TPHCM, dự án SPI-NAMA đã hỗ trợ kiểm kê khí nhà kính vào các năm 2013 và 2014, cũng như xây dựng hướng dẫn thực hiện kiểm kê khí nhà kính và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ BĐKH tại TPHCM. Ông Fumihiko Kuwahara, Trưởng nhóm dự án SPI-NAMA, cho biết kiểm kê khí nhà kính sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách hiểu được các hoạt động khác nhau trong xã hội, xác định các khu vực mục tiêu để giảm phát thải khí nhà kính.

Đánh giá về kết quả thực hiện dự án, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP cho rằng,  dự án SPI-NAMA đã giúp TPHCM bước đầu tiếp cận vấn đề quản lý khí nhà kính, xây dựng chính sách tạo động lực tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và giảm thiểu BĐKH.

Để phát huy và kế thừa hiệu quả dự án này, Sở TN&MT đã kiến nghị UBND TPHCM cho chủ trương thực hiện kiểm kê khí nhà kính định kỳ 2 năm/lần, bắt đầu từ năm 2016 và đã được chấp thuận.

Ngoài ra, Sở TN&MT cũng tiếp tục kiến nghị xây dựng kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH đến năm 2030. Để thực hiện nhiệm vụ này Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ban ngành và đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thí điểm các hoạt động kiểm kê phát thải khí nhà kính tại TPHCM và hoạt động đo đạc - báo cáo - thẩm định trên địa bàn TP trong những năm tiếp theo. Đồng thời, Sở TN&MT cũng chủ động tăng cường hợp tác quốc tế để kêu gọi hỗ trợ TPHCM trong quá trình thực hiện triển khai dự án giảm phát thải khí nhà kính và giảm thiểu tác động của BĐKH. 

K.Linh

Nguồn: Monre
Các tin khác